[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
รักเรียน เพียรทำดี มีวินัย ใจกตัญญู
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ตำนานผีป้อง "เจอร์ราร์ด" ลื่นทำหงส์แดงวืดแชมป์ลีก เจอแล้วตัวการแท้จริง(13 ธ.ค. 2561, 01:45) หนุ่มใหญ่ระแวงเมียปันใจ ผสมยาให้กินจนตาย ก่อนผูกคอดับตาม(13 ธ.ค. 2561, 01:15) จัดว่าเด็ด! แมนฯยู เตรียมกระชาก "ปาโบล" เสริมแกร่งปีใหม่(13 ธ.ค. 2561, 00:24) จยย.ซิ่งแหกด่าน ตร.กำแพงเพชรไล่ล่า 30 กม. จับได้ค้นเจอยาบ้า 9 เม็ด(13 ธ.ค. 2561, 00:15) สื่ออิตาลีซูฮก 2 แข้งลิเวอร์พูล กุญแจสำคัญทุบนาโปลี(12 ธ.ค. 2561, 23:45) อาวุธหนัก! "ลิเวอร์พูล" เบนเป้าล่าแข้งราชันชุดขาว เติมโหดล่าแชมป์(12 ธ.ค. 2561, 23:02) จับแล้ว ‘ไอ้หน่อง’ หัวโจก ควงปืน-ยกพวกรุมกระทืบ 3 หนุ่มหน้าร้านชำ(12 ธ.ค. 2561, 23:00) ปคบ.แถลงจับแก๊งหมอเถื่อน หลอกลูกค้าเฟซบุ๊ก เสริมนมแล้วอกเน่า(12 ธ.ค. 2561, 22:55) กรมทางหลวงจัดพื้นที่กางเต็นท์ เพื่อนักท่องเที่ยวที่มาค้างบนดอยอินทนนท์(12 ธ.ค. 2561, 22:45) ป่าไม้ลำปางจับชาวบ้านลักตัดไม้กระยาเลย 100 ท่อน อ้างจะเอาไปเผาถ่าน(12 ธ.ค. 2561, 22:30) น้องไม่เชื่อพี่ชายจะผูกคอตายเอง ตร.กาฬสินธุ์สอบเครียด 2 โจ๋ต้องสงสัย(12 ธ.ค. 2561, 22:23) 'เมสซีเจ' ทนไม่ได้! ขอระบายหลังทีมชาติไทยโดนดูถูก (12 ธ.ค. 2561, 22:21) กระบะชนนักปั่นจักรยานการกุศลเจ็บสาหัสที่นครปฐม คนขับอ้างวูบอดนอนปัดเมา(12 ธ.ค. 2561, 22:15) บิ๊กตู่ เลิกเหนียม รับ"นักการเมือง"เต็มตัว พอปลดล็อก ตั้งแถวด่า รบ.(12 ธ.ค. 2561, 22:11) กองปราบรวบหนุ่มขับเบนซ์แฝดทะเบียนปลอม โดนใบสั่งทำเจ้าของจริงเสียหาย(12 ธ.ค. 2561, 21:58) “ฟาน ไดค์” ส่งคำเตือนถึงคู่แข่ง หลังลิเวอร์พูลลิ่ว 16 ทีม ชปล.(12 ธ.ค. 2561, 21:50) กระทรวงแรงงาน จับมือ จุฬาฯ จ่อ จัดตั้งศูนย์วิจัยแรงงานแห่งชาติ (NLRC)(12 ธ.ค. 2561, 21:44) ศึกตระกูล"ณรงค์เดช' พ่อเศร้าลูกปลอมเซ็นโอนหุ้น 2 หมื่นล้าน ฟ้องถึงที่สุด(12 ธ.ค. 2561, 21:16) เลขาฯ กกต.ยัน บัตรเลือกตั้ง ไม่มีชื่อและโลโก้พรรค ไม่ใช่ของใหม่ (12 ธ.ค. 2561, 21:14) กบคนเลี้ยงหมาควงเมียเปิดใจหลังถูกประธานคนดัง กล่าวหาว่าเป็น "โหลกแดง" (คลิป) (12 ธ.ค. 2561, 21:11)

  

งานวิจัยการศึกษา
    เรื่อง : ์NPK - น้อยตามรอยแม่หลวง

เจ้าของผลงาน : นักเรียนชั้นม.ต้น
อังคาร ที่ 2 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561
เข้าชม : 903    จำนวนการดาวน์โหลด : 69 ครั้ง
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 2 ครั้ง.

บทคัดย่อ :
บทคัดย่อ : 
ชื่อเรื่อง              NPK น้อยตามรอยแม่หลวง
ผู้รายงาน            นักเรียนชั้นม.ต้น
สถานศึกษา          โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม  อำเภอนาโพธิ์  จังหวัดบุรีรัมย์  สำนักงานเขตพื้นที่
                        การศึกษามัธยมศึกษา  เขต  32
ปีการศึกษา          2561
 
บทคัดย่อ

การจัดทำโครงงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง โดยใช้โปรแกรม Google site ในการสร้างผลงาน และนำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง ผ้าไหม ให้ผู้อื่นได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับเรื่องผ้าไหมนี้ให้ดียิ่งขึ้น และศึกษาความสนใจเกี่ยวกับ Google site เรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง

ปัจจุบันโปรแกรม Google site ได้มีการพัฒนารูปแบบใหม่เกิดความโดดเด่น น่าสนใจด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง กลุ่ม NPK น้อยตามรอยแม่หลวง จึงต้องการนำเสนอข้อมูลที่มีจำนวนมาก ในลักษณะของสื่อเว็ปไซค์ ได้ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีเนื้อหาที่หลากหลาย มีทั้งสื่อที่เป็นรูปภาพ สื่อวิดีโอที่น่าสนใจ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว วีดีทัศน์ และเสียง อันเป็นการใช้ความสามารถของเทคโนโลยีมัลติมีเดียมาผสมผสานกับ Google site ได้อย่างลงตัวเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงอย่างมากในปัจจุบันภาย

การจัดทำโครงงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง โดยใช้โปรแกรม Google site ในการสร้างผลงาน และนำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง ผ้าไหม ให้ผู้อื่นได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับเรื่องผ้าไหมนี้ให้ดียิ่งขึ้น และศึกษาความสนใจเกี่ยวกับ Google site เรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง

บทคัดย่อ
 
การจัดทำโครงงานในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง โดยใช้โปรแกรม Google site ในการสร้างผลงาน และนำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง ผ้าไหม ให้ผู้อื่นได้เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับเรื่องผ้าไหมนี้ให้ดียิ่งขึ้น และศึกษาความสนใจเกี่ยวกับ Google site เรื่อง NPK น้อยตามรอยแม่หลวง
ปัจจุบันโปรแกรม Google site ได้มีการพัฒนารูปแบบใหม่เกิดความโดดเด่น น่าสนใจด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง กลุ่ม NPK น้อยตามรอยแม่หลวง จึงต้องการนำเสนอข้อมูลที่มีจำนวนมาก ในลักษณะของสื่อเว็บไซต์ได้ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีเนื้อหาที่หลากหลาย มีทั้งสื่อที่เป็นรูปภาพ สื่อวิดีโอที่น่าสนใจ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว  วีดีทัศน์  และเสียง อันเป็นการใช้ความสามารถของเทคโนโลยีมัลติมีเดียมาผสมผสานกับ Google site ได้อย่างลงตัวเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมสูงอย่างมากในปัจจุบันภาย
  
ประวัติความเป็นมาของผ้าไหม
ในอดีตการทอผ้าไหมของจังหวัดบุรีรัมย์ยังได้รับการส่งเสริมจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯส่งผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุน มาให้คำแนะนำการทอผ้าไหม ประมาณเดือนธันวาคม    พ.ศ.2449 เมื่อครั้งสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพเสนาบดีกระทรวงมหาดไทยเสด็จราชการมณฑลนครราชสีมา มณฑลอุดร และมณฑลร้อยเอ็ด และตอนกลับได้ผ่านมาถึงเมือง  พุทไธสง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2450 ได้พบนายโยโกตา และนายอิสิตา ชาวญี่ปุนซึ่งเดินทางมาตั้งโรงเลี้ยงไหมที่บุรีรัมย์ ได้เลือกทำเลที่เลี้ยง ที่เมืองพุทไธสง และหาที่พักได้ในบริเวณห้องสมุดประชาชนเดิม(ปัจจุบันได้ถูกรื้อถอนและสร้างเป็นโรงพยาบาลไปแล้ว)
             จุดที่ตั้งโรง เลี้ยงไหมก็คือบริเวณสวนหม่อนพุทไธสงในปัจจุบันคนเศษ มีวัดสองวัด พระสงฆ์จำพรรษาอยู่วัดละ 9-10 รูป ราษฏรเป็นลาว ประกอบอาชีพเพาะปลูก ทอหูกปั่นฝ้าย ทำไหม  มะพร้าวเป็นพื้น... บ้านแขวงเมืองบุรีรัมย์..มีหลังคาเรือนอยู่ประมาณ 80 หลังเศษ     ราษฏร 500 คนเศษเป็นเขมร ประกอบการเพาะปลูก ทอหูกปั่นฝ้าย ทำไหม มะพร้าวเป็นพื้น...บ้านทั้งหก(อยู่แขวงเมืองนางรอง)รวมหลังคาเรือนมีอยู่ประมาณ 230 หลังเศษราษฏร 800 คน พื้นดินเป็นดินปนทราย ต้นไม้มีมะพร้าว ขนุน ส้ม ต้นหม่อนเป็นพื้น เรือนเหล่านี้เสาไม้ เต็ง รัง ไม้ไผ่สับเป็นฟาก ฝากรุใบปรือ หลังคามุงหญ้าแฝก ราษฏรประกอบการเพาะปลูกทอหูก ปั่นฝ้าย ทำไหมขายรับพระราชทาน

กระบวนการผลิต

  1. การเลี้ยงไหม
  2. การสาวไหม
  3. การตีเกลียว
  4. การย้อมสี
  5. การทอผ้า

ประโยชน์ของงานทอผ้า
 ผลการศึกษาพบว่าประเภทของผ้าทอสามารถแบ่งได้ ๒ ประเภท คือ แบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ในการทอ แบ่งตามกรรมวิธีในการทอ ผ้าทอมีความสำคัญเพื่อสนองความจำเป็นขั้นพื้นฐานของการดำรงชีวิต เพราะผ้าทอเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพื่อแสดงถึงฐานะของผู้สวมใส่ เป็นการแบ่งหน้าที่ระหว่างชายและหญิง อีกทั้งยังชี้ให้เห็นถึงความเป็นหญิงอย่างเด่นชัดเพราะการทอผ้าต้องใช้ ความขยัน ความอดทน ความพยายาม ความประณีตละเอียดอ่อน ซึ่งเป็นอุปนิสัยของผู้หญิง การทอผ้าเป็นเครื่องแสดงถึงความพร้อมในวัยที่จะมีครอบครัว ประโยชน์ของผ้าทอเป็นเครื่องนุ่งห่มเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและใช้ในพิธีกรรมตั้งแต่เกิดจนตาย เมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ ได้ยุติลงปรากฏว่าอุตสาหกรรมการทอผ้าของยุโรปซึ่งเจริญก้าวหน้า ได้เผยแพร่ขยายเข้ามาสู่สังคมไทย ผ้าทอดังกล่าว มีเนื้อแน่น สีไม่ตก มีราคาถูก ซื้อหาได้ง่าย ประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลา ในการทอด้วยมือชาวบ้าน จึงนิยมใช้ผ้าทอจากเครื่องจักรแทนผ้าทอด้วยมือ
 
เอกลักษณ์ไหมไทยคืออะไร
ไหมไทยมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนกับไหมต่างประเทศอันเป็นเอกลักษณ์ที่พูดถึงกันบ่อย ๆ ลักษณะพิเศษดังกล่าวคือความเลื่อมมันเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกับความเลื่อมมันของไหมทั่ว ๆ ไป เนื้อผ้าฟูไม่เรียบ อ่อนนุ่มและมีน้ำหนัก เป็นเรื่องที่น่าสนใจและศึกษาว่า ทำไมไหมไทยจึงมีลักษณะพิเศษผิดแปลกจากไหมทั่ว ๆ ไป ก่อนที่จะเสนอข้อคิดเห็นที่เป็นแนวทางความเป็นไปได้ของการเกิดลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ของไหมไทยนั้น ขอกล่าวถึงขั้นตอนการผลิตและการจัดลำดับชั้นคุณภาพของเส้นไหม เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานประกอบการพิจารณาทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้น
 
ศาสตร์พระราชา
คือ แนวทางการพัฒนาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีความลุ่มลึก รอบด้าน มองการณ์ไกล และเน้นความยั่งยืนยาวนาน ก่อนที่ประชาคมโลกจะตื่นตัวในเรื่องนี้ เป็นแนวทางการพัฒนาที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกหมู่เหล่า องค์ประกอบของศาสตร์พระราชา คือ การศึกษาและสุขภาพ การเพิ่มผลิตภาพการผลิต การค้นคว้าวิจัย การบริหารความเสี่ยง การอนุรักษ์ธรรมชาติ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แต่ละองค์ประกอบล้วนมีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกผู้ทุกคน โดยเฉพาะ คนจนผู้ยากไร้
ดาวน์โหลด  ( บทคัดย่อ) 

งานวิจัยการศึกษา 5 อันดับล่าสุด

      บทคัดย่อ : รายงานการประเมินโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในสถานศึกษา โรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม อำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ 28/พ.ย./2561
      บทคัดย่อ : การพัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนโดยใช้ CLEAN & CARE Model เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนโรงเรียนนาโพธิ์พิทยาคม 28/พ.ย./2561
      ์NPK - น้อยตามรอยแม่หลวง 2/ต.ค./2561
      ์NPK - น้อยตารอยแม่หลวง 20/ก.ย./2561
      ์NPK น้อยตารอยแม่หลวง 20/ก.ย./2561


กำลังแสดงหน้าที่ 1/0 ->
<< 1 >>ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป